Nếu bạn là người quan tâm tới những sản phẩm dành cho sức khoẻ và sắc đẹp thì chắc chắn sẽ không lạ lẫm gì với Saffron – nhuỵ hoa Nghệ Tây. Đây là sản phẩm đang được rất nhiều người săn đón thời gian gần đây ở Việt Nam. Nhưng bạn có biết, ngoài những tác dụng tuyệt vời mà Saffron mang lại cho sức khoẻ, sinh lý và sắc đẹp của con người thì Saffron còn được biết đến với danh hiệu là loại gia vị có giá đắt nhất trên hành tinh không? Vậy Saffron – nhụy hoa Nghệ Tây có giá bao nhiêu tiền? Tại sao Saffron lại đắt giá đến như vậy? Hãy cùng Trasaffron.vn đi tìm câu trả lời trong bài viết ngày hôm nay nhé!

gia-saffron-1
Saffron được mệnh danh là “Vàng Đỏ”.

Saffron – nhuỵ hoa Nghệ Tây giá bao nhiêu?

Saffron được chế biến bằng cách thu hoạch nhuỵ của hoa Nghệ Tây sau đó đem đi sấy khô. Trong quá trình thu hoạch, Saffron được phân loại thành nhiều mức giá khác nhau dựa trên độ dài và độ tinh thuần của sản phẩm.

Vì được sấy khô nên Saffron sẽ bán theo gram hoặc thậm chí là ounce. Trên thế giới hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp Saffron khác nhau với chất lượng và giá cả đa dạng. Nhưng phần lớn Saffron khi nhập về Việt Nam sẽ có mức giá nằm ở khoảng 250.000 đ tới 500.000 đ trên 1 gram. Việc này tuỳ thuộc vào nguồn gốc, độ tinh khiết và loại nghệ tây được cung cấp.

Với mức giá cao ngất ngưỡng làm cho nhuỵ hoa Nghệ Tây còn được mệnh danh là “vàng đỏ” của thế giới. Nhưng khi bạn xem qua những lý do được giải thích dưới đây, thì sẽ không khó để hiểu tại sao loại gia vị này lại có giá cao như vậy.

Tại sao Saffron đắt  giá?

Độ hiếm hoi

Nghệ Tây là một loài hoa thuộc họ Diên Vĩ  có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, Tiểu Á và Iran. Chúng chỉ phát triển trong những điều kiện rất cụ thể, thời gian nở hoa vỏn vẹn khoảng một đến ba tuần vào mùa thu trong năm. Chúng phát triển tốt nhất khi có đầy đủ ánh sáng mặt trời và đất có khả năng thoát nước tốt. Saffron Ấn Độ, Iran và Tây Ban Nha là những loại phổ biến nhất.

Saffron được tạo ra bởi phần nhuỵ của hoa Nghệ Tây. Mỗi bông hoa chỉ có ba nhuỵ rất nhỏ. Bạn sẽ phải mất 75.000 bông Nghệ Tây chỉ để tạo ra 1 pound (tương đương 453 gram) Saffron. Và hơn hết, tất cả công đoạn trồng trọt cho đến thu hoach, sản xuất đều phải thực hiện thủ công bằng tay.

Tìm hiểu thêm: Saffron là gì?

gia-saffron-2
75.000 bông hoa cho ra 453 gram Saffron.

Trồng trọt và thu hoạch khó khăn

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kì cách trồng trọt và thu hoạch Nghệ Tây nào được cơ giới hoá. Tất cả mọi công đoạn đều phải thực hiện thủ công với sự tỉ mỉ và khéo léo cao. Bởi lẽ, nhuỵ hoa Nghệ Tây rất nhỏ và mỏng manh, bạn cần phải gỡ bỏ một cách nhẹ nhàng để tránh việc nhuỵ bị gãy hoặc hư hại ảnh hưởng đến chất lượng và giá thành.

Sau khi loại bỏ khỏi hoa, nhụy được sấy khô nhanh chóng để giữ lại màu đỏ đậm, hương vị độc đáo và ngăn ẩm mốc trong quá trình đóng gói. Để thực hiện tất cả những công đoạn đó, cần rất nhiều nhân công làm việc liên tục từ 5 giờ sáng cho tới 4 giờ chiều. Vì thời gian thu hoạch Nghệ Tây tốt nhất là khi sáng sớm.

80% Saffron trên thế giới đến từ Iran bởi lẽ nhân công ở đây có giá thuê rẻ và thời tiết, khí hậu cũng như điều kiện sinh trưởng tốt cho giống hoa này. Bởi lẽ, sự thâm dụng lao động trong ngành công nghiệp trồng Nghệ Tây là lý do khiến cho loại thảo mộc này trở nên đắt nhất trên thế giới.

gia-saffron-3
Saffron đang được thu hoạch bằng tay.

Tác dụng cho sức khoẻ và làm đẹp

Thêm một nguyên nhân khiến cho Saffron trở nên đắt đỏ nữa đó chính là tác dụng kì diệu của chúng đối với sức khoẻ, sắc đẹp và sinh lý của con người. Thật vậy, từ xa xưa, ngoài việc sử dụng Saffron cho những món ăn, làm thuốc nhuộm, thì người Hy Lạp và La Mã cổ đại đã sử dụng Nghệ Tây làm nước hoa, và Nghệ Tây cũng được đề cập trong dược liệu Trung Quốc từ những năm 1550.

Như chúng ta biết, Saffron chứa 150 hợp chất dễ bay hơi nhưng có ba thành phần hoá học quan trọng và quý giá đó là Picrocrocin, Crocin và Safranal. Đây là những hợp chất chịu trách nhiệm về hương vị và màu sắc và mùi của Nghệ Tây.

Cũng chính những chất này đóng vai trò to lớn trong việc cải thiện sức khoẻ, chữa bệnh và làm đẹp. Theo những nghiên cứu khoa học, Nghệ Tây Saffron có thể giúp chữa mất ngủ, trầm cảm, điều hoà nội tiết tố, giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt, tăng ham muốn, tốt cho tim mạch, làm đẹp da, trị mụn, thâm nám, giúp mọc tóc… và rất nhiều tác dụng khác nữa. Bạn có thể xem kỹ hơn trong bài viết này: Tác dụng của Nghệ Tây – Saffron

gia-saffron-4
Saffron có nhiều công dụng tuyệt vời cho con người.

Lời kết

Nhuỵ hoa Nghệ Tây –  Saffron thực sự mang đến lợi ích nhiều cho sức khoẻ và làm đẹp của con người. Điều này đã được chứng minh từ xa xưa và qua những nghiên cứu khoa học hiện nay. Nhưng vì độ hiếm hoi, thâm dụng lao động trong trồng trọt và thu hoạch đã khiến loại gia vị này sở hữu mức giá cao nhất trên thế giới.

Ở Việt Nam, với mức giá khoảng 250.000 đ – 500.000 đ cho 1 gram Saffron thì hoàn toàn có thể chấp nhận được với những gì mà loại thảo mộc này mang lại. Hơn nữa, một lần sử dụng chỉ cần một lượng rất ít ỏi. Chi tiết về cách sử dụng Saffron sẽ được trình bày trong bài viết sau.

Với những thông tin trên đây, Trasaffron.vn hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu rõ vì sao Saffron – nhuỵ hoa Nghệ Tây lại đắt giá như thế và giá cả cụ thể của Saffron hiện nay. Nếu thấy bài viết này bổ ích, hãy chia sẻ với bạn bè nhé. Đừng quên để lại những bình luận góp ý bên dưới nữa. Cảm ơn các bạn!

1 bình luận trên bài viết “Giá Saffron – nhụy hoa Nghệ Tây bao nhiêu tiền? Tại sao Saffron đắt giá?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *